2022-06-13 23:59:48.0

Cách làm sữa đậu đỏ giải nhiệt ngày nóng

Nếu đã quá quen thuộc với món chè đậu đỏ, bạn hãy thử làm sữa đậu đỏ để cả nhà cùng giải nhiệt trong những ngày nắng nóng.

 

Đậu (đỗ) là một trong những nguyên liệu quen thuộc được nhiều gia đình sử dụng để chế biến món ăn. Trong các loại đậu, đậu đỏ cũng chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

 

Theo các nghiên cứu y học, đậu đỏ có tác dụng giải độc gan, ruột hiệu quả, kích thích nhuận tràng. Chất xơ trong đậu đỏ có thể hỗ trợ loại bỏ cặn bã ở thành ruột, làm sạch ruột. Đậu đỏ chứa nhiều chất xơ, ít calo nên khi ăn sẽ có cảm giác no lâu. Bên cạnh đó, đậu đỏ còn có tác dụng hỗ trợ loại bỏ mỡ thừa tích tụ trong cơ thể; từ đó hỗ trợ chị em trong việc giảm cân, giữ dáng.

 

Một số công dụng chính của đậu đỏ là: giúp điều chỉnh chức năng thận, khôi phục sự cân bằng chất ẩm trong thận; bảo vệ tim mạch; tốt cho hệ tiêu hóa, giúp giảm các triệu chứng kích ứng ruột, ngăn ngừa nguy cơ ung thư ruột kết. Bên cạnh đó, đậu đỏ cũng hỗ trợ ổn định đường huyết, đồng thời giúp làm mềm và sáng da.

 

Nếu chưa biết chế biến món gì từ những hạt đậu đỏ bổ dưỡng này, bạn có thể nấu sữa đậu đỏ. Món đồ uống này không chỉ có tác dụng giải nhiệt mùa nóng mà còn tốt cho sức khỏe và phù hợp với mọi thành viên trong gia đình.

 

Nguyên liệu làm sữa đậu đỏ: 200g đậu đỏ; 500ml sữa tươi; 1 lít nước lọc; đường trắng, lá dứa.

 

Các bước nấu sữa đậu đỏ

 

Bước 1: Loại bỏ các hạt đậu đỏ bị sâu, hỏng. Ngâm đậu trong nước khoảng 8 tiếng để đậu nở. Lá dứa rửa sạch, cắt khúc hoặc buộc cuộn lại.

 

Bước 2: Cho đậu đỏ và nước lọc vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Cho hỗn hợp qua vải lọc hoặc rây lọc để lấy phần nước, bỏ phần bã.

 

Bước 3: Cho sữa đậu đỏ vào nồi, đun nhỏ lửa cho đến khi sôi. Thêm sữa, đường vào, khuấy đều và đun thêm khoảng 2 - 3 phút nữa.Bước 2: Cho đậu đỏ và nước lọc vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Cho hỗn hợp qua vải lọc hoặc rây lọc để lấy phần nước, bỏ phần bã.

 

Bước 4: Tắt bếp, cho sữa ra cốc và thưởng thức.

 

Nếu trong gia đình bạn đã có sẵn máy làm sữa hạt thì việc nấu sữa đậu sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Sau bước sơ chế nguyên liệu, bạn chỉ cần cho đậu đỏ, nước, sữa vào máy làm sữa đậu nành và chọn chế độ phù hợp. Khoảng 20 phút sau, bạn đã có ngay những ly sữa thơm ngon dành cho cả gia đình.

 

Món sữa đậu đỏ có thể uống nóng hoặc để trong tủ lạnh để uống mát và dùng trong ngày. Lưu ý: Sữa chứa nhiều chất xơ, ít calo, nên uống với lượng vừa đủ nếu bạn không muốn no quá lâu. Với các chị em muốn giảm cân, sữa đậu đỏ có thể dùng để thay các bữa ăn phụ, cung cấp đủ năng lượng và dinh dưỡng mà không phải nạp quá nhiều lượng thức ăn vào cơ thể.

 

 

Theo: infonet.vietnamnet.vn

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/gia-dinh/tu-van/cach-lam-sua-dau-do-giai-nhiet-ngay-nong-409083.html