2022-05-09 10:50:09.0

SEA GAMES 31 – CƠ HỘI QUẢNG BÁ PHONG TRÀO LUYỆN TẬP CÁC MÔN VÕ TẠI NINH BÌNH

Còn ít ngày nữa, SEA Games 31 sẽ khai màn. Tại Ninh Bình sẽ diễn ra hoạt động thi đấu môn võ Karate trong khuôn khổ Đại hội Thể thao Đông Nam Á. Sự kiện này thu hút sự chú ý của người yêu thể thao, đặc biệt là giới võ thuật. Các thông tin về SEA Games 31 đang nóng lên từng ngày, nhất là những tin tức về việc các vận động viên Ninh Bình dự tranh môn Karate.

Ninh Bình là tỉnh có phong trào thể thao tương đối phát triển, trong đó có phong trào luyện tập các môn võ. Hiện trên địa bàn toàn tỉnh xuất hiện nhiều câu lạc bộ võ thuật thuộc nhiều môn phái võ như: Karate, Judo, Taekwondo, Pencatsilat, Vovinam, Thiếu lâm bắc phái, Thiếu lâm nam phái, Thiếu lâm Sơn Đông, Hồng gia quyền, Bình Định gia… Các câu lạc bộ phát triển ở nhiều mức độ, hình thái khác nhau, nhưng nhìn chung có sức hút nhất định và mang lại cơ hội rèn luyện thể chất quan trọng đối với giới trẻ.

Điều đặc biệt hơn là từ các lớp võ phong trào phát triển rộng rãi tại nhiều địa phương trong tỉnh đã tạo ra nguồn tuyển quan trọng cho thể thao thành tích cao. Không ít trong số các võ sinh thuộc các lớp năng khiếu nghiệp dư, các CLB đã vươn lên để trở thành VĐV chuyên nghiệp.

Bằng chứng là tại kỳ SEA Games 31, tỉnh Ninh Bình có 3 võ sỹ dự tranh thi đấu nội dung biểu diễn quyền đồng đội (Kata) thì có tới 2 võ sinh có xuất phát điểm là các võ sỹ phát hiện từ các lớp phong trào tại huyện Hoa Lư và Yên Mô. Các võ sỹ này từ các lớp phong trào tại địa phương, nhờ chăm chỉ luyện tập, cầu thị học hỏi đã dần đáp ứng được các yêu cầu khắt khe về mặt kỹ thuật, thể lực, trở thành các tuyển thủ võ thuật chuyên nghiệp.

Với việc Ninh Bình là nơi diễn ra hoạt động thi đấu môn Karate trong khuôn khổ Đại hội Thể thao Đông Nam Á khiến nhiều võ sinh tại các CLB hết sức phấn khởi. Sự kiện này tiếp thêm cảm hứng cho nhiều bạn trẻ đến với võ thuật.

Huấn luyện viên Phạm Quang Tuyền, môn võ Taekwondo, Trung tâm Thanh, thiếu nhi tỉnh chia sẻ: Trung tâm Thanh, thiếu nhi tỉnh nhiều năm qua đào tạo hai môn võ là Taekwondo và Thiếu lâm nam phái.

Vào các tháng nghỉ hè, số lượng các em đăng ký tham gia tập các môn võ tăng cao hơn so với các tháng khác. Đa phần các em tham gia các lớp võ của Trung tâm đều gắn bó tập luyện lâu dài và có sức khỏe tương đối tốt. Tham gia các lớp võ các em được huấn luyện các kỹ thuật tự vệ, chiến đấu, được giáo dục về truyền thống võ thuật, đạo đức của người luyện võ. Nhìn chung các em tham gia tập võ đều ngoan ngoãn, có tinh thần kỷ luật, chịu đựng gian khó. Đây cũng là lý do khiến các môn võ có sức hấp dẫn với nhiều em.

Trong 2 năm trở lại đây do đại dịch COVID-19 nên việc tập luyện cả hai môn võ bị gián đoạn, số lượng tuyển sinh giảm so với các năm trước. Đến nay, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, Trung tâm đang tuyển sinh trở lại các lớp võ. Đặc biệt, với việc Ninh Bình là nơi diễn ra hoạt động thi đấu môn võ Karate trong khuôn khổ Đại hội Thể thao Đông Nam Á khiến nhiều bạn trẻ rất chú ý. Nhiều võ sinh rất mong chờ được chứng kiến trận thi đấu của 3 võ sỹ Ninh Bình tại SEA Games 31. Sự kiện này chắn sẽ  tạo nguồn cảm hứng cho nhiều thanh niên, học sinh đến với với việc luyện tập các môn võ, trong đó có hai môn Taekwondo, Thiếu lâm nam phái tại Trung tâm.

Huấn luyện viên Trương Công Thức, thôn Vệ Chùa, xã Thạch Bình (Nho Quan), người dành nhiều tâm huyết gây dựng phong trào, phổ biến môn Vovinam tại huyện Nho Quan chia sẻ: Sự kiện 3 võ sỹ Ninh Bình thi đấu tại SEA Games 31 chiếm sự quan tâm lớn của nhiều người yêu võ thuật, trong đó có các huấn luyện viên như tôi. Trước khi xảy ra đại dịch COVID-19, lớp Vovinam có số lượng từ 70-80 em/ca tập, thời gian qua, hoạt động tập luyện của các lớp võ tại Thạch Bình tạm thời gián đoạn.

Hiện tôi đang gấp rút hoàn thiện xây dựng 2 trung tâm huấn luyện võ thuật tại thị trấn Nho Quan và xã Quỳnh Lưu. Sau khi khánh thành sẽ tuyển sinh ngay các lớp Vovinam tại đây và chắc chắn sẽ có đông học viên. Với việc tỉnh Ninh Bình là nơi diễn ra hoạt động thi đấu môn võ Karate và có 3 vận động viên Ninh Bình sẽ thi đấu tại Đại hội khiến nhiều học viên cũ của tôi rất chú ý. Sự kiện này chắc chắn có tác động tích cực tới quá trình tuyển sinh môn Vovinam của CLB. Đây là cơ hội quảng bá rất tốt, kích thích phong trào luyện tập các môn võ trên địa bàn, trong đó có môn Vovinam tại Nho Quan.

Vừa qua nhiều huấn luyện viên, võ sư của các môn phái võ ở Ninh Bình đang vận động tiến tới thành lập Hiệp hội võ thuật tỉnh nhằm hỗ trợ nhau trong việc quảng bá các môn võ và động viên phong trào tập luyện các môn võ ở Ninh Bình. Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh trong 2 năm qua tác động lớn đến hoạt động của các Câu lạc bộ nên kế hoạch thành lập Hiệp hội võ thuật tỉnh chưa thực hiện được.

Nhiều huấn luyện viên kỳ vọng, tin tưởng sự kiện thi đấu môn võ Karate trong khuôn khổ Đại hội Thể thao Đông Nam Á tại Ninh Bình sẽ là cú hích quan trọng quảng bá phong trào tập luyện và phát triển các môn võ tại Ninh Bình.

Theo: tapchithethao.vn

Nguồn: https://tapchithethao.vn/sea-games-31-co-hoi-quang-ba-phong-trao-luyen-tap-cac-mon-vo-tai-ninh-binh/