2022-03-24 15:06:03.0

Hòa Bình hoàn thiện 90% đường đua xe đạp địa hình

Hòa Bình là địa phương đăng cai môn thi đấu xe đạp của SEA Games 31 với các nội dung đường trường và địa hình. Trong đó, dự án nâng cấp, sửa chữa đường đua xe đạp địa hình có tổng kinh phí gần 18 tỷ đồng, đến nay đã thi công được trên 90% và dự kiến sẽ hoàn thành xong vào cuối tháng 3.

 

Địa điểm thi đấu xe đạp địa hình đang hoàn thiện các hạng mục cuối cùng như nhà chuẩn bị cho các VĐV, khu vực trao giải…

 

Tính đến thời điểm hiện tại, BTC môn thi đấu tại Hòa Bình đã xây dựng lộ trình đường đua đối với các nội dung xe đạp đường trường  như tính điểm, tính giờ, đồng hành. Về cơ bản các tuyến đường theo lộ trình đều đáp ứng yêu cầu chuyên môn, kỹ thuật tổ chức đua môn xe đạo đường trường. Còn đối với đường đua  xe đạp địa hình, hiện tại đã hoàn thành 90% của hai nội dung là đổ đèo và băng đồng. Riêng khu vực trao giải, nhà chuẩn bị của VĐV khu vực đường đua cũng đang trong giai đoạn hoàn thiện.

 

Về lộ trình đường đua xe đạp BTC môn thi đấu đã phối hợp Tiểu ban Chuyên môn kỹ thuật SEA Games 31 xây dựng lộ trình, gửi về BTC của SEA Games 31 và đã được phê duyệt. “Với lộ trình đường đua xe đạp đường trường đã cải tạo, sửa chữa đảm bảo yêu cầu tổ chức thi đấu. Với đường đua xe đạp địa hình gồm 2 km đổ đèo và 5 km băng đồng, hiện đã thi công được trên 90%. Chúng tôi tiếp tục chỉ đạo các nhà thầu thi công hoàn thành nốt các hạng mục còn lại, mốc cuối cùng là ngày 31/3 phải hoàn thành tất các hạng mục trong công tác chuẩn bị cơ sở vật chất của đường đua”- ông Đào Tiến Cường, Phó Giám đốc Sở VHTTDL cho biết.

 

Ông Hoàng Quốc Vinh – Phó trưởng tiểu ban chuyên môn kỹ thuật SEA Games 31 cùng đại diện các Tiểu ban BTC môn thi đấu xe đạp kiểm tra thực địa. 

 

Bà Bùi Thị Niềm - Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Hòa Bình cho biết: Môn xe đạp là môn đặc thù trải rộng trên nhiều tuyến đường và địa hình khác nhau vì thế công tác chuẩn bị cũng có nhiều khó khăn hơn. Tuy nhiên, với kinh nghiệm tổ chức rất nhiều giải xe đạp,  BTC địa phương cũng đã phối hợp chặt chẽ với Tổng cục TDTT để có những phương án hiệu quả nhất, đảm bảo công tác chuẩn bị từ chuyên môn, y tế, giao thông tới tình nguyện viên, thông tin tuyên truyền. Mặt khác, Sở VHTTDL cũng xây dựng các chương trình để xúc tiến du lịch, nghệ thuật để quảng bá hình ảnh, con người, văn hóa, sản phẩm đặc sản của Hòa Bình tới bạn bè trong nước và quốc tế.

 

Vừa qua, Tiểu ban Chuyên môn kỹ thuật của SEA Games 31 cùng đại diện của Tiểu ban Y tế và kiểm tra Doping, Tiểu ban Thông tin truyền thông đã có chuyến khảo sát về các hạng mục trong công tác chuẩn bị tại Hòa Bình. Theo đó, đoàn đã cùng vưới BTC môn thi đấu kiểm tra lộ trình, bố trí các phòng chức năng,… Theo ông Nguyễn Ngọc Vũ-Tổng thư ký Liên đoàn xe đạp và mô tô thể thao Việt Nam:  Tính đến thời điểm hiện tại, BTC môn thi đấu xe đạp tại Hòa Bình đã hoàn tất các hạng mục quan trọng. Các công trình phụ trợ tại địa điểm thi đấu xe đạp địa hình như khu vực trao giải, nhà chuẩn bị cho VĐV,…  đang hoàn thiện Đường đua xe đạp địa hình đã thông tuyến, các VĐV đã tới tập luyện tại đây với tinh thần rất tốt.

 

Các VĐV ĐT xe đạp địa hình đang tích cực tập luyện trên đường đua mới

 

Là môn thi đấu đặc thù với lộ trình dài, nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn xảy ra, vì thế ông Nguyễn Văn Phú – Giám đốc Trung tâm Doping và y học thể thao- Phó trưởng Tiểu ban Y tế và kiểm tra Doping SEA Games 31 đề nghị BTC địa phương cần chuẩn bị tốt các công tác y tế song song với phòng chống dịch. Nếu nội dung đường trường thì sẽ có phần thuận lợi hơn khi cơ sở vật chất hoàn thiện, vị trí thuận lợi, với đầy đủ các phòng chức năng. Tuy nhiên, nguy cơ xảy ra chấn thương vẫn luôn thường trực vì thế,  vì thế cũng cần tính toán các phương án có thể xảy ra đảm bảo sơ cứu, chữa trị kịp thời, đặc biệt là trong thời điểm nắng nóng trong tháng 5.

 

Ông Nguyễn Văn Phú đặc biệt quan tâm với nội dung xe đạp địa hình khi lộ trình đường đua phức tạp trên đồi núi cao. Vì vậy, Phó trưởng Tiểu ban Y tế và kiểm tra Doping đề nghị phải có xe lưu động, phòng y tế phải theo đúng hướng dẫn tại điểm tập kết, trên đường đua phải bố trí các kíp đội ngũ y tế thường trực. Trong đó, tính toán lộ trình đảm bảo việc di chuyển từ đường đua tới các trạm y tế gần nhất và xe lưu động có thể triển khai được. Ông Phú cũng có biết Tiểu ban Y tế và kiểm tra Doping sẽ triển khai tổ chức các công tác vào cuối tháng 4 tới đây với từng địa phương đăng cai môn thi đấu SEA Games 31.

 

đường đua xe đạp địa hình đã hoàn thiện tới 90% khối lượng công việc 

 

Qua công tác kiểm tra thực địa, ông Hoàng Quốc Vinh – Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao I, Phó trưởng Tiểu ban thường trực Tiểu ban Chuyên môn kỹ thuật của SEA Games 31 ghi nhận và đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt của BTC môn thi đấu trong công tác chuẩn bị. Ông cũng  rất chia sẻ với BTC khi môn xe đạp là môn đặc thù, vì thế cần rà soát kỹ các nội dung công việc, các kế hoạch phải có phương án dự phòng, tránh các sự cố bất ngờ. Đặc biệt, công tác y tế phải quan tâm sát sao khi, môn thi đấu diễn ra ngoài trời, với thời tiết nắng nóng của tháng 5. Ông Hoàng Quốc Vinh cũng đồng ý với Tiểu ban Y tế và kiểm tra Doping cần phải bố trí các kíp trực sẵn sàng triển khai sự có sự cố xảy ra, trong đó, nội dung địa hình phải lưu ý những đoạn lượn sóng, ụ bay nguy hiểm.

 

 Ông Hoàng Quốc Vinh cho biết tới thời điểm hiện tại đã có 8 quốc gia đăng ký tham dự môn xe đạp, trong đó có cả Lào và Campuchia sẽ tham dự. Vì thế, BTC địa phương cần nghiên cứu những hoạt động đặc sắc để giới thiệu về văn hóa, du lịch của tỉnh Hòa Bình. Hiện nay về mặt du lịch, Hòa Bình đang có nhiều loại hình du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng rất mạnh, chưa kể địa phương này rất gần thủ đô Hà Nội. Đại hội Thể thao Đông Nam Á sắp tới sẽ là một dịp quan trọng giúp Hòa Bình ngày càng phát triển thêm về văn hóa và du lịch.

 

 

Theo: tapchithethao.vn

Nguồn: http://tapchithethao.vn/hoa-binh-hoan-thien-90-duong-dua-xe-dap-dia-hinh-n6833.html