2021-06-24 14:51:28.0

Kỳ lạ vùng đất sản sinh ra cây ‘khổng lồ’ ở Nga

Hòn đảo ở vùng viễn đông của Nga là nơi sản sinh ra nhiều loài thực vật khổng lồ khiến ai ghé thăm cũng phải kinh ngạc.

Nằm ở vùng Viễn Đông của Nga, đảo Sakhalin là nơi có nhiều loài thực vật phát triển với kích thước khổng lồ. Một số loài như tam giác mạch, cây ngưu bàng có thể cao đến 5 mét.

Kỳ lạ vùng đất sản sinh ra cây ‘khổng lồ’ ở Nga
 

Sakhalin nổi tiếng là hòn đảo lớn nhất ở Nga, tại đây những loại cây bình thường chỉ cao tới đầu gối con người thì ở trên các hòn đảo này phát triển cao gấp vài lần một người trung bình.

Theo một báo cáo năm 2009, các nhà khoa học Nga từ lâu đã nghiên cứu phát hiện rằng những loài thực vật khổng lồ mọc ở một số vùng nhất định trên đảo Sakhalin.

Cây tam giác mạch thông thường chỉ cao từ 0,4 đến 1,7 mét nhưng ở trên đảo Sakhalin cao tới 3 mét, cây ngưu bàng cao tới 5 mét.

Các nhà nghiên cứu từ Viện Địa chất và Địa vật lý, Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết đã thực hiện nhiều nghiên cứu về các loài thực vật thân thảo lớn bất thường ở 12 khu vực khác nhau nằm tại phía nam các đảo Sakhalin và Kunashir.

Những loài thực vật khổng lồ chỉ mọc ở một số khu vực nhất định trên hòn đảo, nơi thường bị ảnh hưởng bởi các hoạt động kiến ​​tạo sinh ra nhiệt lượng đáng kể và kèm theo một số các yếu tố khác.

Khi đem những loại cây này trồng ở một số vùng đất khác thì chúng chỉ phát triển với kích thước bình thường.

Các loài thực vật khổng lồ phát triển trên đất liền, ngập nước, nằm trên các đứt gãy của vỏ Trái đất, qua đó một lượng lớn nhiệt và hydrocacbon thoát ra cung cấp cho rễ cây.

Sự phát triển phi thường của một số loài cây cũng là do nồng độ các hợp chất đồng và crom tại khu vực cao hơn bình thường.

Khi những bức ảnh về các loài thực vật khổng lồ lan truyền trên mạng xã hội, ngay lập tức đã thu hút sự chú ý.

Theo: infonet.vietnamnet.vn

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/chuyen-la/ky-la-vung-dat-san-sinh-ra-cay-khong-lo-o-nga-287870.html