2020-07-24 23:17:30.0

SUY NGHĨ VÀ GIẢI PHÁP VỀ GIẢI BÓNG CHUYỀN HƠI TOÀN QUỐC

Bóng chuyền hơi được du nhập vào nước ta từ đầu thập niên 90 của thế kỷ trước. Sau 03 thập niên xây dựng, duy trì và phát triển, đến nay, môn thể thao này đã được đông đảo quần chúng cả nước sôi nổi tham gia…

 

 

Do đại dịch Covid-19 mà Giải Bóng chuyền hơi toàn quốc 2020 phải lùi từ 27/9 đến 1/10. Làm sao cho Giải được tổ chức với nhiều lực lượng xã hội tham gia, ngày càng đông VĐV với chất lượng ngày càng tốt hơn?

 

Những năm qua, tuy gọi tên là “Giải Bóng chuyền hơi toàn quốc” nhưng mới chỉ tổ chức Giải ở 2 khu vực: Phía Bắc gồm 32 tỉnh TP, từ Thừa Thiên - Huế trở ra Bắc (KV1); Phía Nam gồm 31 tỉnh TP từ Đà Nẵng trở vào Nam (KV2). Hai khu vực có chung Kế hoạch tổ chức và Điều lệ giải do TCTDTT soạn thảo, ban hành. Kết thúc Giải khu vực, rồi dừng ở đó.

 

Để cho cụ thể, BTC phải:

 

- Soạn thảo, ban hành Kế hoạch tổ chức Điều lệ giải. Từ quý 4 năm 2019, TCTDTT hoặc cơ quan được uỷ nhiệm, soạn thảo, ban hành Kế hoạch tổ chức và Điều lệ giải, để các đối tượng tham gia Giải kịp thời chuẩn bị tài chính kết hợp dịp Tết cổ truyền.

 

Tổ chức Giải khu vực:Do đặc điểm địa hình của nước ta, để có nhiều địa phương được tham gia, luân phiên chủ trì tổ chức Giải, từ đó góp phần thúc đẩy hoạt động môn TT Bóng chuyền hơi ở các địa phương phát triển mạnh mẽ, đều khắp, nên tổ chức ở 06 khu vực: KV1 gồm các tỉnh Tây Bắc Bộ, KV2 gồm các tỉnh TP Đông Bắc Bộ; KV3 gồm các tình TP Bắc Trung Bộ; KV4 gồm các tỉnh TP Nam Trung Bộ và Tây Nguyên; KV5 gồm các tỉnh TP Đông Nam Bộ và KV6 gồm các tỉnh TP Tây Nam Bộ. Ở mỗi khu vực, dưới sự chỉ đạo và tổ chức của Tỉnh uỷ, UBND Tỉnh, Sở VHTTDL phối hợp rộng rãi với các ngành, hội trong tỉnh để huy động được nhiều đoàn VĐV và nguồn tài chính theo phương châm xã hội hoá trong hoạt động TT quần chúng này.

 

- Hồ sơ của các đoàn VĐV cũng nên đơn giản hóa gồm bảng ảnh của toàn đội gồm những ảnh cá nhân 4x6, được ghi rõ họ tên, tháng năm sinh, số CMND, ngày cấp CMND, chức vụ trong đội, số áo VĐV. Bảng ảnh này giúp ích rất nhiều cho trọng tái số 2 trong việc theo dõi, quản lý VĐV ra vào, tham gia thi đấu. Cá nhân VĐV có bản Tự cam kết sức khoẻ (theo mẫu chung) và đem theo bản gốc CMND, thẻ Bảo hiểm cá nhân để khi cần thì đối chiếu và sử dụng.

 

- Thời gian tổ chức một giải khu vực chỉ nên trong 02 ngày nghỉ thứ 7 và chủ nhật để đỡ khó khăn cho các VĐV còn đang tuổi lao động.

 

- Giải thưởngcho độiđạt nhất, nhì, ba là cúp, huy chương, cờ và tiền mặt. Đồng thời có đủ 02 thứ cho đội VĐV không đạt một trong các giải trên, gọi chung là Giải Khuyến Khích, là cờ thưởng và một chút tiền mặt. Tài chính khen thưởng lấy từ nguồn “xã hội hoá”, trong đó các đội tự nguyện đóng góp nghĩa vụ tài chính để làm quỹ khen thưởng và góp phần chi các khoản khác như hoạt động của BTC, ban Trọng tài.

 

- Thời điểm tổ chức Giải khu vực: Nên từ đầu tháng 03, chào mừng ngày Phụ nữ Quốc tế 08 tháng 03, ngày truyền thống TTVN 27 tháng 03. Kết thúc vào trung tuần tháng 05, chào mừng ngày GPĐB 07 tháng 05, ngày sinh nhật Bác 19 tháng 5.

 

- Kết thúc Giải khu vực: BTC Giải lập và công bố đoàn cán bộ, HLV, Trọng tài, VĐV của khu vực đi tham gia Giải toàn quốc ngay trong lễ tổng kết, trao thưởng, bế mạc Giải, góp phần tạo không khí phân khởi hơn cho Giải khu vực. Số đội tham gia Giải toàn quốc có thể là 08 đội nếu chỉ lấy đội giải nhất hoặc 16 đội nếu lấy cả đội giải nhì nam, nữ của 04 nhóm tuổi/một giới.

 

Tổ chức Giải toàn quốc:

 

- Đối tượng tham gia: Là 48 đội hoặc 96 đội nói trên của 06 khu vực cả nước. BTC sẽ không bị động khi xếp lịch thi đấu như các giải trước.

 

- Với số sân đồng thời thi đấu cao nhất là 8 cho 96 đội thì Ban trọng tài Giải gồm 56 người cho 8 sân đồng thời thi đấu gồm trưởng ban và phó ban; 16 trọng tài chính số 1 và 2; 8 người là giám sát, kiểm tra trọng tài của 8 sân thi đấu; 16 trọng tài bàn; 16 trọng tài biên; được lấy chủ yếu từ 6 khu vực và một số ít ở Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam. Ban trọng tài được tổ chức như vậy sẽ đảm bảo chất lượng và sự công minh giữa các khu vực. 

 

- Thời gian thi đấu: 02 ngày nghỉ thứ 7 và chủ nhật nếu lấy đến 96 đội ở 6 khu vực).

 

- Thời điểm tổ chức: Hạ tuần tháng 5 hoặc tuần đầu tháng 6 chào mừng ngày truyền thống NCTVN 6/6 và “Tháng Toàn dân chăm sóc NCT”.

 

- Giải thưởng: Vẫn cần có giải khuyến khích toàn quốc gồm cờ và tiền mặt cho tất cả các đội không được giải nhất nhì, ba toàn quốc.

 

- Quy định nhóm tuổi và xuất xứ Nhóm tuổi quy định như hiện nay là:

 

* Nữ có 04 nhóm tuổi: 40 - 46 tuổi, 47 - 53 tuổi, 54 - 60 tuổi và 61 tuổi trở lên, tính theo năm sinh.

 

* Nam có 04 nhóm tuổi là 45 - 51 tuổi, 52 - 58 tuổi, 59 - 65 tuổi và 66 tuổi trở lên, tính theo năm sinh.

 

Như vậy đã bỏ mất một lớp người từ lúc hết tuổi thanh niên đánh bóng chuyền cho đến 39 tuổi (nữ) và 44 tuổi (nam). Hơn nữa lại khó nhớ, chưa đúng cách tính tuổi thực tế cho mỗi người là phải tính theo tháng sinh. Ví dụ một người sinh tháng 4 năm 1976 mà tổ chức Giải từ tháng 5,6 năm 2020 thì lúc đó người ấy đã đang ở tuổi 45 rồi, nên phải được xếp ở đội 45 – 51 tuổi (nam) mới không bị thiệt!

 

- Nên xếp nhóm tuổi giống nhau cho cả nam và nữ, phù hợp với quy định tuổi của thanh niên và người cao tuổi. Bốn nhóm tuổi cho cả nam và nữ là: 30 – 39 tuổi, 40 – 49 tuổi, 50 – 59 tuổi và 60 tuổi trở lên đến 70 tuổi đối với nữ và 75 tuổi đối với nam, tính theo tháng sinh.

 

Xuất xứ các đoàn VĐV: Vì tổ chức giải cho 4 nhóm tuổi nên các đoàn VĐV phải có xuất xứ từ các CLB, VHTTDL hoặc VH, TT… nói chung chứ không chỉ của người cao tuổi như lâu nay trong Điều lệ Giải đã quy định. Như vậy xuất xứ của các đoàn VĐV sẽ rất rộng: Từ các địa phương cấp Huyện, Tỉnh, đến các ngành thuộc khối Dân Sự và Vũ trang – An ninh. Riêng với đội VĐV ngành thì cần hiểu thống nhất là: Môn Bóng chuyền hơi có nhiều ưu việt để thu hút đông đảo các lớp người trong xã hội và rất được các ngành như GD/ĐT, y tế, Tài chính –Ngân hàng, Hoá chất, Liên đoàn lao động, Quân đội, Công an… hưởng ứng. Cho nên đoàn VĐV ngành tham gia Giải chỉ được gồm các VĐV có tuổi đương chức theo quy định của ngành đó. Những người thuộc ngành mà đã nghỉ hưu tại các địa phương thì phải tham gia CLB của địa phương. Ví dụ đoàn VĐV của ngành QĐ, CA… chỉ gồm VĐV có tuổi không quá 50 với nữ, 55 với nam...

 

Để chung tay cùng TTVN phổ biến và phát triển mạnh mẽ môn này, liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0982.956.603, 0912.596.910, 0799.558.603; trụ sở Hội: Tầng 3, cung Trí thức thành phố, số 01 Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, TPHN.

 

 

Theo: tapchithethao.vn

Nguồn: http://tapchithethao.vn/suy-nghi-va-giai-phap-ve-giai-bong-chuyen-hoi-toan-quoc-n5730.html