2020-07-22 23:40:51.0

Cô gái say mê 'thổi hồn' vào những bức tranh gạo

Vốn là loại lương thực quan trọng trong đời sống nhưng qua bàn tay khéo léo của cô nàng 9X Thu Lài thì gạo nay đã có thể trở thành nguyên liệu sáng tạo nên những bức tranh độc đáo.

 

Cách đây hơn 1 năm, sau khi tình cờ xem được video làm tranh từ gạo trên mạng, Nguyễn Thị Thu Lài (SN 1999, sinh viên Đại học Lao động và xã hội TP. Hồ Chí Minh) đã nhen nhóm ngọn lửa sáng tạo hội họa theo cách độc đáo này.

 

 

Vốn là sinh viên ngành kinh tế, "tay ngang" sang với lĩnh vực mới, Thu Lài cũng không tránh khỏi những khó khăn ban đầu.

 

"Khi bắt tay vào làm tranh từ gạo, mình còn sắp xếp lộn xộn lắm. Chưa có kinh nghiệm nên tranh cũng không lột tả được hết ý nghĩa mà mình muốn truyền tải. Rồi cũng chưa biết cách chọn gạo, bảo quản tranh nên thất bại thường xuyên", cô nàng 9X chia sẻ.

 

Thế nhưng, là người có tính cách bạo dạn, kiên trì, muốn cái gì là phải làm bằng được nên sau những lần làm tranh hỏng, Thu Lài càng cố gắng học hỏi, mày mò. Dần dần, từ việc nghiên cứu trên mạng, tham khảo cách làm của những người có kinh nghiệm đi trước, cô dần hoàn thiện những bức tranh gạo chất lượng hơn.

 

 

Thu Lài cho biết, quá trình làm tranh có khoảng 7 bước như lên ý tưởng phác thảo tranh, chọn gạo, rang gạo theo màu mình muốn, dán gạo lên gỗ, xử lý tranh, phơi tranh và đóng khung tranh.

 

Cô nàng cũng bật mí, việc chọn gạo để làm tranh cũng rất quan trọng. Gạo được chọn phải có hạt tròn đều, chắc mẩy, không vỡ nứt thì khi rang, gạo mới lên màu đẹp và bảo quản được lâu.

 

"Để hoàn thành một bức tranh gạo đẹp thì khó nhất là rang gạo sao cho lên màu theo đúng ý mình muốn. Màu gạo được chia làm 4 màu cơ bản là trắng, vàng, nâu, đen. Từ 4 màu cơ bản đó, mình phải vận dụng thị lực để tạo ra nhiều màu khác nhau" - Thu Lài cho biết.

 

Sau thời gian thử nghiệm, hiện tại Thu Lài đã sáng tạo được khoảng 15 màu gạo. 9X cũng cho hay, mỗi màu gạo sẽ có thời gian rang khác nhau. Muốn màu càng đậm thì thời gian rang càng lâu. Lúc rang gạo phải đều tay, phải canh lửa thật nhỏ, rang đến khi gạo chuyển màu ưng ý.

 

"Để tạo ra những màu gạo khác nhau thì thời gian rang chênh lệnh từ 15-20 phút. Mỗi lần rang gạo, mình phải mất ít nhất 3 giờ đồng hồ. Rang gạo cũng là một cách để rèn luyện tính kiên nhẫn", Lài hài hước chia sẻ.

 

Tranh gạo sau khi được làm xong phải đem phơi khô. Sau đó, xịt thêm một lớp sơn bóng để tranh lên màu đẹp, tránh được mối mọt và bảo quản được lâu hơn. Bên cạnh đó, tranh cần được đóng khung để dễ dàng bảo quản và trông cũng đẹp mắt hơn. Nếu giữ gìn tốt thì mỗi bức tranh gạo có thể tuổi thọ tới 10 năm.

 

 

"Làm tranh gạo không quá lâu, thường mình hoàn thiện xong chỉ trong 1 ngày. Nhưng thực sự phải khi nào thật thích thú, có ý tưởng thì mình mới làm vì mình muốn tranh phải có cảm xúc", cô nàng 9X tâm sự.

 

Người thân, bạn bè sau khi xem những bức tranh được ‘thổi hồn’ từ gạo của Lài đều không ngớt lời khen ngợi. Nhiều người còn động viên cô bạn thử sức kinh doanh ở lĩnh vực mới này.

 

Thu Lài bày tỏ, bản thân làm tranh gạo vì đam mê sáng tạo và muốn thử sức với những điều mới mẻ. Sau này, nếu có cơ hội, cô sẽ đầu tư nhiều hơn và sẽ cho ra nhiều sản phẩm hội họa chất lượng hơn nữa.

 

 

Theo: infonet.vietnamnet.vn

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/gioi-tre/tai-nang-tre/kiet-tac-tranh-lam-tu-nhung-hat-gao-258810.html