2019-02-22 15:21:06.0

Tre – biểu tượng của trường thọ và khả năng chịu đựng

Cây tre gắn bó thân thuộc với mỗi con người Việt Nam ta từ những ngày đánh giặc. Vì thế không phải đơn thuần người ta lại chọn tre làm một trong những vật phẩm phong thủy, mà do xuất phát từ những tính chất, phẩm giá của tre. Đó chính là khả năng chịu đựng cũng như sự bền bỉ, dẻo dai trước mọi sóng gió.

Các cụ ngày xưa hay trồng tre trước cửa nhà, hay dọc theo lối đi hàng rào về phía Đông của mảnh vườn

Quanh năm, cây tre vẫn sừng sững bất chấp thời tiết có ôn hòa hay khắc nghiệt. Hơn nữa, mùa đông giá rét là thế mà tre vẫn chịu đựng vô cùng tốt tre luôn luôn xanh tươi. Người ta thống kê có khoảng mười loại tre và mỗi loại tre có nhiều biến thể khác nhau. Tuy nhiên, chúng gặp nhau ở điểm dẻo dai, sự bền bỉ, vững chãi. Vì thế, tre biểu trưng cho sự tồn tại trường thọ.

Gắn liền với tre là những câu chuyện ly kỳ, như tre có đốm tượng trưng cho tình yêu bất diệt và lòng thủy chung, vì người ta nói tre như những giọt lệ của hoàng hậu – vợ vua. Còn tre có gai thì là biểu tượng tượng trưng cho vận may của tuổi già với hạnh phúc của cuộc sống gia đình. Người cha – trụ cột gia đình sẽ có nhiều may mắn, để chia sớt sự thành công cho con cháu. Thêm một loại tre thân cứng thì tượng trưng cho một gia đình có cuộc sống khỏe khoắn không bệnh tật. Vì thế, sức khỏe liên quan đến tính chất của loài tre thân cứng.

Các cụ ngày xưa hay trồng tre trước cửa nhà, hay dọc theo lối đi hàng rào về phía Đông của mảnh vườn. Khu vực này thuộc Mộc, trồng tre sẽ mang đến nhiều may mắn, tăng cường khí chủ về sự trường thọ.

Ngày nay, bạn có thể dùng tranh vẽ những khóm tre nhiều lá treo ở văn phòng, phòng học để đảm bảo tính trường thọ và sự may mắn trong công việc và học tập. Nếu không thích tranh bạn có thể chọn những vật phẩm hình cây tre sum suê lá để trưng bày trong phòng hay trên bàn làm việc.

Bạn có thể sử dụng tranh phong thủy hay vật phẩm tùy thích, nhưng hãy lưu ý điểm cuối cùng là chọn những chùm có 6 hay 8 lá tre để mang lại may mắn trọn vẹn bạn nhé!

 

Theo: tuvanphongthuy.vn